Image default
Kiến trúc

Giải đáp xây thêm phòng để ở có cần xin phép hay không?

Xây nhà là như cầu thiết yếu của mỗi người dân, với mong muốn có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên nhiều công trình nhà ở hiện tại với mong muốn cải tạo và nâng cấp muốn xây và chồng tầng hơn.

Tuy nhiên nhiều người vẫn có băn khoăn nhất định liệu xây thêm phòng để ở có cần xin phép cơ quan những người có thẩm quyền hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Bất kỳ công trình xây dựng nào khi muốn tham gia thi công hay làm mới đều phải có sự thông qua và đồng ý của nhà nước ta. Với mong muốn tuân thủ pháp luật và vẹn toàn, cần thực hiện đầy đủ những thủ tục cơ bản sau.

1. Công trình có giấy phép xây dựng miễn phí

Các công trình được cấp phép xây dựng miễn phí mà không cần xin giấy phép xây dựng bao gồm:

  • Là những công trình theo quy hoạch nhà nước và theo lệnh khẩn cấp và công trình thuộc đơn vị quản lý hành chính cấp nhà nước hay bao gồm nhiều tỉnh thành
  • Công trình thuộc dự án đầu tư của chính phủ đã được thông qua và đưa vào xây dựng hoạt động và nâng cấp cơ sở hạ tầng
  • Công trình xây dựng mang tính quốc gia hay công cộng
  • Công trình xây dựng đô thị theo quy hoạch nhiều diện tích và quy mô
  • Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có thẩm quyền quyết định cấp nhà nước
  • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển dân sinh xã hội
  • Công trình đang trong quá trình cải tạo và nâng cấp trang thiết bị và cơ sở hạ tầng

Công trình xây dựng theo quy định tại các điều khoản thông qua của nhà nước ta ban hành và áp dụng hiện nay.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Cách Thanh Toán Mua Hàng Bằng Thẻ Visa Đơn Giản

2. Các thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng thêm tầng nhà

Cần nộp hồ sơ đầy đủ đến ban ngành chính quyền có thẩm quyền và liên quan. Và chờ giấy cấp phép xây dựng của các cơ quan đó. Những thủ tục cấp phép xây dựng cần chuẩn bị là:

 Đơn xin cơ quan cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở theo mẫu quy định hiện hành và ban bố sẵn

Các giấy tờ về quyền sử dụng đất, sổ đỏ để xác minh là chủ sở hữu của ngôi nhà

Bản vẽ phác thảo của ngôi nhà, trình bày các hạng mục định sửa đổi và có ghi rõ trong hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

Trường hợp có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo.

Sau đó chờ đóng dấu và xác nhận hoàn thành của các cơ quan có thẩm quyền trên đó. Xây thêm nhà là cả một quá trình gian nan và chuẩn bị công phu vì thế cần trang bị sẵn cho mình những bước cơ bản nhất để được xin cấp phép thành công nhé.

Nếu việc xây thêm nhà hay chồng thêm tầng lên cao mà không có sự quyết định và cho phép của cơ quan có thẩm quyền thì giá trị ngôi nhà sẽ không được xác định và có dấu hiệu cố tình tái phạm sẽ bị tịch thu hoặc dỡ bở căn nhà đó mà không cần có sự cho phép của chủ nhà.

Mong rằng thông qua những chia sẻ trên đây mong rằng đã mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích và trả lời được câu hỏi: Xây thêm phòng để ở có cần xin phép hay không?

Cần hỗ trợ các bạn gọi tư vấn luật hành chính của luật Dương Gia ngay nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài chia sẻ của chúng tôi, chúc các bạn thành công. Và đừng quên chia sẻ tới bạn bè và người thân những người có nhu cầu nhé.

Thông tin liên hệ tư vấn luật: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

>> Có thể bạn quan tâm: Có Được Yêu Cầu Chi Phí Bồi Thường Đi Lại Đòi Nợ Hay Không?

Related posts

Các giải pháp cải tạo khu căn hộ chung cư khoảng 70m2

Trần Ái Phương

Những nguyên tắc thiết kế nhà cổ điển cần phải tuân theo

Trần Ái Phương

Những mẫu nhà ống gác lửng kết hợp kinh doanh

Trần Ái Phương

Leave a Comment