Image default
Sức khỏe

Viêm lợi trùm – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Trong quá trình mọc răng khôn, tình trạng viêm lợi trùm là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải. Bệnh lý này làm cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn trong quá trình ăn uống. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, viêm lợi trùm có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ đến bạn đọc nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách điều trị hiệu quả bệnh lý răng miệng này.

Mục lục


Tại sao lại xuất hiện bệnh lý viêm lợi trùm

Khi bắt đầu chiếc răng khôn được mọc lên, bệnh lý viêm lợi trùm có khả năng sẽ xuất hiện. Trong khi răng khôn phát triển và mọc lên, nó sẽ bị bao phủ bởi vùng lợi. Như vậy, sự mọc của răng khôn bị cản trở và nó bị mắc kẹt lại.

Lúc này, các thức ăn vụn nhỏ có thể dễ dàng bám vào giữa lợi và răng, khiến cho việc làm sạch, vệ sinh rất khó thực hiện. Lâu ngày, các vụn thức ăn này sẽ kết hợp với các axit có trong nước bọt tạo điều kiện phát triển cho các vi khuẩn, các vi khuẩn rất dễ tấn công và gây ra hiện tượng viêm lợi trùm.

Tại sao lại xuất hiện bệnh lý viêm lợi trùm? 

Tại sao lại xuất hiện bệnh lý viêm lợi trùm?

Đọc thêm:

Dấu hiệu của bệnh viêm lợi trùm

Bệnh viêm lợi trùm sẽ làm cho chiếc răng khôn không mọc được như bình thường. Nó bị mắc kẹt lại và điều điều đầu tiên nó tạo ra chính là những cơn đau nhức cho bệnh nhân. Dưới đây sẽ là những dấu hiệu cho biết bạn đã mắc phải bệnh lý viêm lợi trùm:

  • Phần lợi của bệnh nhân sẽ bị sưng phồng lên, bị sưng đỏ một cách bất thường và gây ra sự đau đớn rất nhói. Có một số trường hợp còn xuất hiện mủ ở lợi khi ấn vào.
  • Khi há miệng gặp khó khăn, ăn uống cũng rất khó chịu, nhất là việc giao tiếp, nói chuyện, ăn uống.
  • Những cơn đau kéo dài liên tục mà không có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Nếu bệnh nặng thì bệnh nhân có thể bị sốt, mệt mỏi, căng thẳng và có thể nổi hạch ở vùng cổ.

Khi bị viêm lợi trùm, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau, vùng nướu sưng đỏ 

Khi bị viêm lợi trùm, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau, vùng nướu sưng đỏ 

Biến chứng của bệnh viêm lợi trùm

Bệnh viêm lợi trùm sẽ gây ra nhiều biến chứng cũng như sự nguy hiểm nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Một số biến chứng có thể gây ra như sau:

  • Viêm nhiễm nướu nặng, gây ra tình trạng đau đớn kéo dài. Nó còn ảnh hưởng, lây lan sang răng và những vùng nướu lân cận. Điều này làm cho tình trạng viêm nhiễm diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các răng bên cạnh, đặc biệt là răng hàm số 7.
  • Trong trường hợp viêm lợi trùm có mủ, để tích tụ lâu sẽ tiết ra chất axit, nó gây mòn men răng và ảnh hưởng đến răng khôn dưới nướu, làm cho răng khôn dưới nướu lung lay, đau đớn tột độ.

Hiện tượng viêm lợi trùm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng 

Hiện tượng viêm lợi trùm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng 

Cách điều trị bệnh viêm lợi trùm

Cách điều trị viêm lợi trùm còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Tình trạng bị viêm cũng như vị trí của răng khôn. Các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thật hợp lý.

Cắt lợi trùm

Đối với những bệnh nhân có răng khôn mọc đúng vị trí, không ảnh hưởng gì đến cung hàm, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt lợi trùm. Các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, sau đó thì cắt đi phần lợi trùm cho bệnh nhân. Trong trường hợp này thì răng khôn vẫn được tiếp tục mọc lên.

Tiến hành cắt lợi trùm

Tiến hành cắt lợi trùm

Nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là phương pháp điều trị đối với các bệnh nhân có răng khôn bị mọc sai vị trí: mọc bất thường, lệch ngầm. Nhổ răng khôn chính là phương pháp điều trị viêm lợi trùm tốt nhất đồng thời ngăn chặn những biến chứng cho răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây nên.

Trì hoãn tạm thời

Những bệnh nhân đang có bệnh lý tại chỗ hoặc những bệnh nhân chưa cho phép điều trị bởi điều kiện chưa đủ.

Trì hoãn kéo dài

Những bệnh nhân đang trong thời kỳ mang thai, hay những bệnh nhân có các bệnh lý về máu thì các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp trì hoãn kéo dài.

Như vậy, bệnh viêm lợi trùm cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm mà nó gây nên. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu hết được các vấn đề về viêm lợi trùm.

Related posts

Tâm lý lo sợ không biết hàn răng có đau không?

Trần Ái Phương

Nhận biết cách tính ngày rụng trứng an toàn hiệu quả

Trần Ái Phương

Chữa Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Ở Đâu? Uy Tín Chất Lượng

Trần Ái Phương

Leave a Comment