Menu

Trình tự về việc kê khai thuế qua mạng

0 Comments

Những năm qua, việc kê khai thuế qua mạng đã trở thành công cụ hữu ích bổ trợ đắc lực cho công việc của các doanh nghiệp. Cùng với hóa đơn điện tử ngoài việc giúp tải hóa đơn điện tử, in, tra cứu… nhanh chóng, thuận tiện, thì việc kê khai thuế qua mạng cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Vậy trình tự về việc kê khai thuế qua mạng được thực hiện cụ thể như thế nào?

Việc kê khai thuế qua mạng sẽ phải trải qua quy trình gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai Thuế qua mạng

Bước 2: Đăng ký các tờ khai sẽ gửi qua mạng

Bước 3: Tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK

Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng

Bước 5: Tra cứu tờ khai

kê khai thuế qua mạng

Một số vấn đề cần chuẩn bị trước khi kê khai Thuế qua mạng

1. Chứng thư số (USB token)

2. Đăng ký sử dụng dịch vụ trên hệ thống thuế điện tử eTax. Trước đây, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc đăng ký sử dụng kê khai thuế qua mạng trên hệ thống iHTKK trên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống này đã được gộp lại vào hệ thống thuế điện tử eTax. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, kế toán mới ra trường cần phải lưu ý tránh việc sử dụng sai hệ thống.

Lưu ý: email NNT phải đúng chính xác thì sẽ nhận được các thông báo phản hồi từ CQT (yêu cầu NNT không được sử dụng email của kế toán, phải là mail của doanh nghiệp, vì quá nhiều người nộp thuế mắc phải trường hợp kế toán nghỉ việc nên không giao lại mật khẩu)

3. Cài đặt các ứng dụng:

– Cài đặt USB token

– Cài đặt phần mềm Java plug-in (tạo môi trường Java cho trình duyệt Internet Explore)

– Cài đặt phần mềm Cut PDF Writer (Máy in ảo để in ra file PDF)

– Cài đặt phần mềm Acrobat Reader (để đọc file PDF)

Những lưu ý về việc kê khai thuế qua mạng

Để có thể kê khai thuế qua mạng đúng theo quy định thì kế toán doanh nghiệp cần phải lưu ý những chú ý sau:

-Sử dụng thành thạo phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK

– Biết sử dụng hệ thống kê khai thuế online

– Cài đặt hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax

Kê khai thuế qua mạng được hiểu là hình thức giao dịch thông qua mạng internet giữa người nộp thuế và cơ quan thuế giúp tiết kiệm thời gian, được pháp luật về thuế quy định cấp phép. Cách thức thực hiện kê khai thuế qua mạng vô cùng nhanh chóng cũng như đơn giản so với hình thức kê khai thuế trực tiếp như trước. Với hình thức kê khai thuế qua mạng này thì người nộp thuế chỉ cần lập hồ sơ khai thuế trên máy tính của mình, bước tiếp theo là sử dụng một thiết bị có chữ ký số để định danh tờ khai do doanh nghiệp mình kê khai thuế.

Tiết lộ kinh nghiệm tính thuế, làm quyết toán thuế 

Tra cứu báo cáo tài chính đã nộp của DN bằng cách nào?

Như vậy có thể thấy để có thể thực hiện được việc kê khai thuế qua mạng việc đầu tiên là doanh nghiệp cần phải đáp ứng được hạ tầng công nghệ thông tin và nguồn nhân lực sử dụng thành thạo máy tính. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và những ứng dụng của công nghệ thông tin vào cuộc sống hiện nay thì việc đáp ứng những điều kiện này là vô cùng đơn giản.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các quy định về trình tự kê khai thuế qua mạng, những công việc cần phải thực hiện để đảm bảo việc kê khai thuế qua mạng được triển khai và thực hiện tốt nhất. Chúc các doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp sẽ triển khai thực hiện dễ dàng nghiệp vụ này, đáp ứng tối đa nhu cầu và đòi hỏi công việc hiện nay.

 

Trình tự về việc kê khai thuế qua mạng
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *