Menu
0 Comments

Thường niên, việc quyết toán thuế tại doanh nghiệp sẽ được cơ quan thuế tiến hành kiểm tra, thanh tra. Do đó, việc nắm vững những kinh nghiệm khi làm quyết toán thuế sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp. Ngoài những bài viết về hướng dẫn cách nộp thuế điện tử, hướng dẫn cách xuất hóa đơn điện tử, hướng dẫn lập tờ khai trên phần mềm HTKK, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cách tính thuế sao cho chuẩn để chuẩn bị thật tốt cho quyết toán thuế.

1. Kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến năm quyết toán thuế

Vào thời điểm cuối năm, cơ quan thuế sẽ lên danh sách những doanh nghiệp sẽ thuộc đối tượng phải thanh tra, quyết toán thuế trong năm tới. Những doanh nghiệp có nguy cơ lọt vào danh sách này là những doanh nghiệp có những dấu hiệu trốn thuế, có rủi ro cao về thuế, sau đó đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ.

Nếu doanh nghiệp của bạn thuộc diện thanh tra quyết toán thuế, cơ quan thuế sẽ thông báo cho kế toán về kế hoạch cũng như nội dung quyết toán.

Để chuẩn bị cho kỳ thanh tra, bạn cần kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ quyết toán thuế theo những nội dung được cơ quan thuế yêu cầu, kiểm tra các bước tính thuế đã chính xác chưa.

Nếu hồ sơ của bạn còn lộn xộn, chứng từ còn nhiều sai sót và bạn cần nhiều thời gian để sửa chữa, bổ sung, bạn nên kéo dài thời gian quyết toán thuế. Thời gian đó, bạn nên dành để bổ sung các chứng từ còn thiếu, sửa chữa các chứng từ còn sai sót.

Nếu hồ sơ của bạn đã hoàn thiện, sạch sẽ, bạn nên kiểm tra lại một lượt, hoàn thiện các chứng từ còn thiếu. Nếu còn thời gian thì có thể sắp xếp lại cho sạch đẹp để thuận tiện cho cơ quan thuế vào làm việc.

quyết toán thuế

2. Luôn giữ thái độ hợp tác với cơ quan thuế

Trước khi vào quyết toán thuế tại một doanh nghiệp, cán bộ thuế sẽ gửi cho bạn một danh sách những bảng biểu và yêu cầu bạn thực hiện. Dù công việc có nhiều hay không, bạn thực hiện được hết hay không thì vẫn phải luôn vui vẻ và nhận lời.

Trước tiên, bạn xem xét những phần nào dễ, hoàn thiện nhanh được và doanh nghiệp ít sai phạm nhất thì nên làm sớm và gửi trước. Lưu ý, bạn nên nghe điện thoại mỗi khi cán bộ thuế gọi, nên gây những ấn tượng tốt ban đầu về tinh thần hợp tác, tránh những ác cảm của cán bộ thuế có thể gây những khó khăn khi quyết toán về sau.

3. Cung cấp hồ sơ giấy tờ khi quyết toán thuế

Khi cơ quan thuế xuống làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp, bạn cần sắp xếp cho họ làm việc ở một phòng riêng biệt. Và không nên để toàn bộ hồ sơ, sổ sách kế toán tại phòng này.

Khi cán bộ thuế yêu cầu hồ sơ, họ sẽ yêu cầu cả bản cứng và bản mềm để copy vào USB. Bạn nên tìm lý do thích hợp để hạn chế việc gửi bản mềm.

4. Kinh nghiệm quyết toán thuế khi trả lời cơ quan thuế

Khi nhận được câu hỏi từ cơ quan thuế, bạn nên biết phân loại những câu hỏi. Nếu câu hỏi chắc chắn bạn biết hoặc những câu hỏi không liên quan đến quyết toán thuế, bạn có thể trả lời ngay. Nếu câu hỏi mà bạn chưa chắc chắn, bạn nên trả lời “để em xem lại hồ sơ, sau đó giải trình cho anh/chị ngay…”. Khi đó, bạn hãy xem lại sổ sách, chuẩn bị câu trả lời một cách kín kẽ, an toàn và đúng luật.

Tra cứu báo cáo tài chính đã nộp của DN bằng cách nào? 

Cách nhận biết hóa đơn hợp pháp, hợp lệ dành cho kế toán

5. Kinh nghiệm giải trình khi quyết toán thuế

Trước khi giải trình, bạn cần sắp xếp câu hỏi, nội dung cần trả lời, giải trình bằng công văn theo mức độ ưu tiên.

Khi giải trình, bạn cần lưu ý trả lời đúng ý câu hỏi và dẫn theo văn bản kèm theo đối với từng khoản mục chi phí. Ngoài ra, bạn cần tận dụng tối đa các mối quan hệ để có thể giải trình hiệu quả cao nhất.

6. Nộp tiền phạt sau khi có biên bản, quyết định phạt cuối cùng

Nếu như doanh nghiệp bị phạt, bạn cần sắp xếp kế hoạch tài chính để đi nộp ngay, tránh để cơ quan thuế ra thông báo cưỡng chế. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức phạt sau này của doanh nghiệp.

 

Tiết lộ kinh nghiệm tính thuế, làm quyết toán thuế
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *