Menu
0 Comments

Những mẫu thiết kế nhà cổ điển luôn có một sức hấp dẫn kỳ lạ, chính vì vậy mà phong cách kiến trúc này vẫn rất được ưa chuộng hiện nay và không bao giờ bị lỗi thời. Những căn nhà cổ điển mang đến vẻ đẹp sang trọng, cuốn hút, trang nhã và mang cảm giác vô cùng hoài cổ. Trong bài viết này, Nhà đẹp 9houz sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến những nguyên tắc thiết kế nhà cổ điển cần phải tuân theo.

Mục lục


Nguyên tắc khi thiết kế nhà cổ điển bạn cần biết

Nguyên tắc khi thiết kế nhà cổ điển bạn cần biết

1. Tuân thủ nguyên tắc đăng đối khi thiết kế nhà cổ điển

Nét đặc trưng và tiêu biểu nhất của những căn nhà được thiết kế theo phong cách cổ điển là nguyên tắc đăng đối. Dù trong bất cứ kiến trúc nhà ở cổ điển nào cũng cần phải tuân theo nguyên tắc bất biến này. Các chi tiết trang trí, họa tiết trang trí đều cần được thiết kế cân đối, hài hòa để có thể tạo nên vẻ đẹp của sự vững chắc và đồng dạng. Tất cả những chi tiết hay họa tiết đều được thiết kế theo cặp và không có bất cứ thứ gì thừa thãi hay riêng lẻ cả.

Tuân thủ nguyên tắc đăng đối khi thiết kế nhà cổ điển

Tuân thủ nguyên tắc đăng đối khi thiết kế nhà cổ điển

Đọc thêm: 30+ Ý tưởng thiết kế nội thất tân cổ điển tại 9houz

2. Tránh sử dụng nhiều những gam màu trầm

Những màu sắc của mẫu nhà cổ điển đều mang vẻ đẹp hết sức bí ẩn, kỳ bí khiến con người bị khơi gợi sự tò mò và muốn khám phá nó. Nhưng khi lựa chọn màu sơn cho kiến trúc nhà cổ điển vẫn cần phải chú ý rất nhiều. Nếu sử dụng quá nhiều những gam màu trầm như nâu đất, tím, xanh,…trong một công trình sẽ làm cho mẫu nhà cổ điển của bạn mang cảm giác nặng nề và u tối. Chính vì vậy không nên quá lạm dụng những gam màu trầm.

Bạn cũng có thể sử dụng những gam màu tươi sáng để làm màu sắc chủ đạo cho những thiết kế nhà ở cổ điển kết hợp thêm một vài gam màu trầm để làm điểm nhấn sẽ tạo được hiệu ứng màu sắc tốt hơn, vừa giúp đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa giữ được nét đẹp bí ẩn của mẫu nhà cổ điển.

Không sử dụng quá nhiều gam màu trầm cho nhà cổ điển

Không sử dụng quá nhiều gam màu trầm cho nhà cổ điển

3. Không sử dụng những họa tiết trang trí quá rườm rà

Nếu những mẫu nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại ngày nay thường được thiết kế đơn giản với những chi tiết phù hợp, thì nhà cổ điển lại tập trung vào những chi tiết trang trí cầu kỳ, phức tạp và tỉ mỉ hơn rất nhiều. Nhưng không phải vì yêu cầu đó mà bạn sử dụng quá nhiều chi tiết phức tạp sẽ làm cho bố cục của căn nhà rườm rà, rối mắt và giảm đi sự tinh tế của tổng thể bố cục. Cần hạn chế phô bày bày quá nhiều chi tiết rườm rà, để ngôi nhà của bạn có được vẻ đẹp tinh tế và hài hòa hơn.

Không sử dụng quá nhiều chi tiết phức tạo cho thiết kế nhà cổ điển

Không sử dụng quá nhiều chi tiết phức tạo cho thiết kế nhà cổ điển

4. Kết cấu mái dốc, mái vòm truyền thống

Thông thường, thì kiểu thiết kế mái bằng chỉ phù hợp đối với những mẫu nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại hiện nay. Những thiết kế mái bằng thường đơn giản nên không thể mang đến vẻ đẹp cuốn hút và lịch sự cho những mẫu thiết kế nhà cổ điển được. Chính vì lý do này mà những mẫu nhà cổ điển hiện nay có phần mái đều được thiết kế theo kết cấu mái dốc và mái vòm truyền thống.

Nhà cổ điển được thiết kế theo kết cấu mái vòm truyền thống

Nhà cổ điển được thiết kế theo kết cấu mái vòm truyền thống

Những thiết kế mái dốc và mái vòm truyền thống đều được thiết kế và trang trí vô cùng tỉ mỉ, tinh tế nên sẽ rất phù hợp với những mẫu nhà cổ điển sang trọng và cầu kỳ. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp mang đến một vẻ đẹp sang trọng và vô cùng cuốn hút, hấp dẫn cho kiến trúc tổng thể của cả căn nhà cổ điển. Ngoài hệ thống mái chính cho ngôi nhà thì còn thiết kế thêm các phần mái phụ cho tiền sảnh, ban công và cả các mái chắn mưa cho cửa sổ. Những thiết kế mái độc đáo này cũng chính là điểm nhấn đặc biệt và vô cùng ấn tượng của những mẫu nhà cổ điển hiện nay.

Phần mái giúp tạo điểm nhấn đặc biệt cho nhà cổ điển

Phần mái giúp tạo điểm nhấn đặc biệt cho nhà cổ điển

5. Kết hợp chặt chẽ các hình khối dạng vòng cung hay vòm tròn

Những hình khối dạng vòng cung hay vòm tròn rất hay được sử dụng ở những căn nhà cổ điển, nếu được sử dụng tuân theo một quy luật chặt chẽ sẽ giúp mang lại vẻ đẹp vô cùng lộng lẫy và kiêu sa cho căn nhà của bạn. Trang trí phào chỉ đánh nổi ở các khối tường, chân cột hay đỉnh mái giúp tạo được điểm nhấn độc đáo cho căn nhà cổ điển của bạn. Ngoài ra thì bạn cũng cần quan tâm đến các các thiết kế ban công, đèn tường,…để tạo nên nét đẹp thống nhất chung cho cả căn nhà.

Kết hợp chặt chẽ các dạng hình khối trong thiết kế nhà cổ điển

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nhà tân cổ điển cần phải tuân theo. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết để có thể thiết kế những căn nhà tân cổ điển đẹp, sang trọng, cuốn hút và hợp với xu hướng thiết kế hiện nay.

Những nguyên tắc thiết kế nhà cổ điển cần phải tuân theo
Rate this post
Tags: , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *