Menu

Chế độ ăn uống tăng cân

0 Comments

Gầy là một nỗi khổ của nhiều bạn. Khi mà cơ thể phát triển không đồng đều. Để có một cơ thể cân đối và đẹp bạn cần có một chế độ ăn uống tăng cân hợp lý. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn tăng cân một cách an toàn và khỏe mạnh.  

1. Chế độ với bữa chính

Bửa ăn chính cần có đầy đủ chất dinh dưỡng

Đối với những người cần tăng cân, bữa chính rất quan trọng. Trong bữa ăn này các bạn cần bổ sung 4 nhóm chất sau: chất đạm, chất béo, chất xơ, tinh bột.

 Chất đạm; có nhiều trong các loại thịt: thịt bò, thịt heo, gà, vịt, trứng,… Ngoài ra trong các loại thực vật sau cũng bổ sung khá nhiều đạm cho bạn: đậu xanh, đậu nành, đậu phộng, hạnh nhân, hạt dẻ, ốc chó,…

Chất béo; có nhiều trong mỡ động vật và cá. Tuy nhiên bạn nên hạn chế bổ sung chất béo từ các loại này vì dễ bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ và các bệnh về tim mạch,…Bạn nên dùng sữa, các loại dầu thực vật, phô mai sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.

 Tinh bột: có nhiều trong cơm, ngũ cốc, ngô, khoai, bắp, sắn, yến mạch, bột mì,…Vì vậy bạn nên đảm bảo trong bữa chính phải luôn có 1 trong các loại trên để bổ sung đầy đủ tinh bột cho cơ thể.

 Chất xơ: có nhiều trong các loại rau, củ, quả. Đây là chất rất an toàn bạn có thể sử dụng nhiều mà không lo thừa chất xơ. Ngoài ra bạn cũng nên dùng thêm nhiều trái cây để bổ sung lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.

2. Chế độ ăn cho bữa phụ

Bữa ăn phụ cũng cần đủ 4 nhóm chất cần thiết

Bữa phụ là bữa giúp cả người tăng cân và giảm cân nhanh và dễ đạt được yêu cầu. Việc dàn trải ăn thành nhiều bữa giúp giảm tải cho dạ dày và giúp cơ thể dễ hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Bữa phụ cũng giống bữa chính cần bổ sung đủ 4 nhóm chất và thêm các vitamin. Tuy nhiên bạn không ăn nhiều như bữa chính. Các bữa phụ có thể sắp xếp vào buổi xế chiều, buổi tối. Những buổi này nếu ăn đều bạn sẽ tăng cân rất nhanh.

3. Nguyên tắc quan trọng đối với các bữa ăn

Chế độ ăn tăng cân cần đúng các nguyên tắc về chất dinh dưỡng như đã nói ở trên. Các bữa ăn chính và ăn phụ phải được duy trì đều đặn cho đến khi bạn tăng cân được như ý muốn.

Với bữa sáng: cần bổ sung các chất giàu năng lượng, đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì vậy bạn cần ăn no. Các món ăn giàu chất dinh dưỡng như: trứng, thịt bò, bánh mì, sữa, cơm,…

Bữa trưa: bạn nên ăn vừa phải nhưng vẫn phải đủ 4 thành phần thiết yếu. Bạn vẫn nên dùng cơm kèm các thực phẩm khác.

Bữa tối: bạn nên dùng vừa phải hạn chế các thức ăn có nhiều dầu mỡ gây khó tiêu. Cần thêm nhiều rau, trái cây cho bữa ăn này. Đối với bữa tối không nên ăn quá no.

Chế độ ăn uống cần kết hợp với vận động

Tất cả các bữa ăn là hợp lý. Nhưng bạn cần có 1 chế độ vận động để tiêu hao nguồn năng lượng và đảm bảo tăng cân an toàn. Cùng với đó là chế độ ngủ đảm bảo đúng giờ, không thức quá khuya. Đảm bảo 1 ngày phải ngủ từ 7 – 8h.

Trên đây là những nguyên tắc ăn uống và sinh hoạt của các chuyên gia dinh dưỡng dành cho các bạn muốn tăng cân. Để đạt được mục đích bạn cần phải kiên trì thực hiện đúng hướng dẫn. Chúc các bạn có một thân hình như ý muốn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *